Cách làm nộm hoa chuối tai heo không thâm, giòn ngon
Thứ năm, 17/08/2023 09:11
Cách làm nộm hoa chuối tai heo không thâm, giòn ngon
1. Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo
1 cái tai heo
450g hoa chuối thái sẵn hoặc 1 hoa chuối
1 củ cà rốt
100g lạc khô
Rau thơm các loại
1 củ hành tây
2 quả chanh
1 củ tỏi
2 quả ớt băm nhuyễn
Hành phi
Giấm hoặc rượu
Nước mắm, bột canh, đường, muối, tiêu
2. Cách làm nộm hoa chuối tai heo trắng giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tai heo, bạn dùng dao cạo sạch phần lông bám trên tai và phần chất bẩn bên trong tai heo. Tiếp đó, lấy muối hòa với chanh chà sạch trên phần tai. Lấy giấm hoặc rượu ngâm tai heo khoảng tầm 10-15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của tai.
Còn hoa chuối, nếu bạn mua hoa chuối thái sẵn thì chỉ cần bỏ vào ngâm với muối và chanh. Nếu bạn mua một hoa chuối nguyên thì bóc tách hết phần vỏ bên ngoài, dùng dao thái mỏng hoa chuối ra. Sau đó, lấy một chậu nước đã vắt chanh và muối rồi bỏ ngay phần hoa chuối đã được thái vào ngâm để tránh hoa chuối bị thâm.
Cà rốt rửa sạch và bào ra từng sợi. Rau thơm ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Hành tây rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Luộc tai heo
Bỏ tai heo vào nồi cho ngập nước, thêm 1 thìa bột canh rồi đun lên. Sau khi luộc xong, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 15 phút để tai giòn và trắng sạch. Sau đó, lấy tai heo ra để cho khô nước và thái từng sợi nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn nộm
Làm nước trộn nộm theo công thức sau: 3 thìa cà phê mắm, 5 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm thêm cho phù hợp.
Bước 4: Trộn nộm
Cho tất cả nguyên liệu mà mình đã sơ chế sẵn vào nồi và tưới nước xốt đã làm bên trên vào, dùng đũa trộn đều các hỗn hợp với nhau.
Sau đó, để trong vòng 15 phút cho các nguyên liệu thấm vào nhau rồi bày lên đĩa rắc thêm một ít lạc rang, hành phi thơm và ớt thái lát bỏ hạt lên bề mặt rồi thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi làm nộm hoa chuối tai heo
Để làm nộm hoa chuối tai heo ngon, bạn nên chú ý từ khâu chọn nguyên liệu.
Với tai heo, bạn nên chọn những phần tai có màu sáng, không bị thâm đen. Tai heo có độ đàn hồi rất cao, khi lựa chọn bạn thử lấy tay nhấn vào phần thịt, nếu cảm thấy cứng cáp và cầm phần tai trên tay săn chắc thì đó đích thị là phần tai ngon.
Ngoài ra bạn cần lưu ý về mùi. Nếu cảm thấy phần tai có mùi nặng, ôi thối hay thấy nhớt nhớt thì không nên mua.
Còn hoa chuối, bạn có thể lựa chọn mua hoa chuối thái sẵn hoặc mua nguyên cái, bạn phải đảm bảo chỗ mua hàng là uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm nhé vì hoa chuối thái sẵn dễ bị ngâm chất tẩy cho trắng.
Đảm bảo an toàn thì nên mua nguyên cái hoa chuối rồi về sơ chế. Với những bông hoa chuối ngon thường có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy chắc và nặng tay.
Dùng hoa chuối tây mới ngon, không dùng chuối tiêu vì chát và thâm. Hoa chuối thái trực tiếp trong chậu nước pha nước chanh để trung hòa mủ giúp cho hoa chuối trắng hơn.
Luộc tai heo ngập nước và thêm chút giấm là bí quyết giúp tai heo trắng hồng. Lưu ý luộc tai heo vừa phải, không quá chín để tránh làm mất đi độ giòn của tai heo. Trộn nộm nhẹ nhàng để tránh tình trạng rau thơm bị dập nát.
Nộm hoa chuối đạt yêu cầu là phải đảm bảo độ tươi ngon, thơm nức, hoa chuối không bị thâm xỉn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sật sật của tai heo, kèm theo vị thanh mát của hoa chuối quyện vào vị cay, chua, ngọt, mặn của nước xốt thì chẳng có gì sánh bằng. Ngoài ra, còn có vị thơm của rau, hăng hăng của hành tây và bùi bùi của lạc rang khiến người ăn không thể cưỡng lại.
Cách làm nộm hoa chuối tai heo trên đây đơn giản phải không? Bạn hãy thử để làm món nộm hoa chuối tai heo cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người không muốn ăn cơm. Mẹ đảm hãy trổ tài làm ngay những món nộm mát lành này nhé.