Đã khởi tố 30 vụ án và 107 bị can trong đại án Việt Á

Đã khởi tố 30 vụ án và 107 bị can trong đại án Việt Á

Hôm nay (29/5), Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Trước phiên thảo luận, đoàn giám sát của Quốc hội đã có báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về nhóm vấn đề này.

Chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát, mọi hoạt động của đời sống KT-XH trở lại trạng thái bình thường, những vấn đề tồn tại, phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch đã và đang khắc phục.

Ngoài ra, đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các cơ quan tư pháp đang điều tra, truy tố những hành vi vi phạm pháp luật trong nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, mua bán kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến Công ty Việt Á và việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước cách ly tại cơ sở dân sự, tự nguyện trả phí trong thời gian dịch. 

Đại dịch Covid-19 cũng làm bộc lộ những yếu kém của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng. Ảnh minh họa

Đoàn giám sát đánh giá Covid-19 là đại dịch có quy mô toàn cầu, chưa từng có tiền lệ, gây hàng triệu ca tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam trải qua 4 đợt dịch, đến ngày 31/12/2022, cả nước ghi nhận hơn 11,5 triệu ca mắc; tỷ lệ tử vong 0,4%.

Khẩn trương xử lý dứt điểm

Theo Đoàn giám sát, đã có những sai phạm nghiêm trọng trong huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch. Đặc biệt trong công tác nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, mua bán kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến Công ty Việt Á và việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước cách ly. Qua 2 vụ việc có nhiều cán bộ ở trung ương và địa phương bị xử lý hình sự. 

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, trong 2 năm 2020 và 2021, các đơn vị đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm với những mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, hãng sản xuất. Trong đó có một số đơn vị mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á giá trị lên tới 2.161 tỷ đồng (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối).

Vụ việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, đến đầu tháng 5/2023, theo báo cáo của Bộ Công an, các cơ quan điều tra đã khởi tố 30 vụ án, 107 bị can.

Trong đó cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu), khởi tố 1 vụ án, 31 bị can. Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố 1 vụ án, 5 bị can; cơ quan cảnh sát, điều tra của 25 tỉnh, thành đã khởi tố 28 vụ án, 71 bị can. Vụ án cũng đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Ảnh: TTXVN

Về việc tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “đưa và nhận hối lộ”, khởi tố nhiều lãnh đạo, cán bộ, công chức có liên quan ở Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế và một số địa phương.

Đến ngày 3/4/2023, cơ quan điều tra của Bộ Công an kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với 54 bị can về 5 hành vi phạm tội gồm: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đã được VKSNDTC hoàn tất cáo trạng và chuyển cơ quan xét xử. Cơ quan chức năng chưa phát hiện vi phạm những quy định về huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực trong vụ việc này.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiến nghị, các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của cơ quan kiểm tra, kiểm toán, thanh tra. Khẩn trương xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á theo chủ trương của Bộ Chính trị về phân loại xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ông Lê Minh Trí: Hạn chế tối đa bỏ lọt tội phạm vụ AIC Đồng Nai, Việt Á, VNpharma

Ông Lê Minh Trí: Hạn chế tối đa bỏ lọt tội phạm vụ AIC Đồng Nai, Việt Á, VNpharma

VKSND các cấp đã chủ động thực hiện nghiêm, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của ngành nên đã hạn chế tối đa việc bỏ lọt tội phạm trong quá trình giải quyết các vụ án: AIC Đồng Nai, Việt Á, VNpharma.
Những tình tiết bất ngờ khi phanh phui đại án Việt Á

Những tình tiết bất ngờ khi phanh phui đại án Việt Á

Hai cựu Bộ trưởng bị khởi tố hay việc trợ lý Phó Thủ tướng bị cáo buộc tác động để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái luật là những tình tiết bất ngờ khi đại án Việt Á bị phanh phui.
Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tin tức mới nhất

Xem thêm

Dự án 100 biệt thự nghỉ dưỡng ‘ngốn' 12ha rừng Vườn Quốc gia Núi Chúa

Dự án 100 biệt thự nghỉ dưỡng ‘ngốn' 12ha rừng Vườn Quốc gia Núi Chúa

Sau tuần ồ ạt bán tháo cổ phiếu, chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại?

Sau tuần ồ ạt bán tháo cổ phiếu, chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại?

Bí mật về người bán món ăn vô cùng đắt đỏ cho giới siêu giàu Dubai

Bí mật về người bán món ăn vô cùng đắt đỏ cho giới siêu giàu Dubai